Bào Ngư
Bào ngư Úc còn được gọi là cửu khổng, ốc khổng lồ hoặc hải nhĩ, là một loại thực phẩm quý hiếm. Nó được biết đến với giá trị dinh dưỡng vượt trội và đã được sử dụng như một loại bài thuốc quý cả trong Đông y và Tây y. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về loại thực phẩm đặc biệt này dưới đây.
I. Thông tin về bào ngư Úc:
Bào ngư có hình dạng giống cái tai và chúng rất đa dạng về loại. Tuy nhiên, bào ngư Úc được coi là một trong những loại ngon và có giá trị dinh dưỡng cao nhất trên thế giới. Loại này có nguồn gốc từ quần đảo Tasmania, nơi có môi trường thiên nhiên trong lành và nguồn tảo biển dồi dào. Nhờ vào điều kiện sống tốt như vậy mà bào ngư Ở Tasmania luôn đạt độ sạch, chất lượng cao và có mùi vị hấp dẫn.
Bào ngư nhỏ thường sống gần bờ biển và sau khi lớn hơn, chúng di chuyển vào đáy biển sâu hơn. Để thu hoạch bào ngư, người thợ thường phải lặn sâu xuống biển và tách chúng ra khỏi các tảng đá ngầm.
Hình dạng của bào ngư hơi dẹt, với vỏ cứng màu nâu sẫm, nhám và các lỗ quanh mép để thở. Sau khi thu hoạch, thịt của bào ngư được tách ra và sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau.
Điều đặc biệt về bào ngư là mùi vị thơm ngon mà nó mang lại, không thể so sánh với bất kỳ loại hải sản nào khác. Tuy nhiên, vì tính quý hiếm của nó, bào ngư có giá trị cao và thường dành cho giới nhà giàu.
II. Giá trị dinh dưỡng của bào ngư Úc:
Bào ngư Úc là một nguồn dinh dưỡng vô cùng quý báu. 100g bào ngư chứa khoảng 17,05g protein, 5,89g carbohydrate, 0,75g chất béo, 184,7mg cholesterol và nhiều loại vitamin như B1, B2, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng quý báu. Thêm vào đó, trong thành phần protein của bào ngư có chứa 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể.
Mặc dù bào ngư có hàm lượng cholesterol tương đối cao nhưng nó vẫn an toàn cho người sử dụng.
Bào ngư Úc cũng chứa một lượng lớn khoáng chất như selen và magie, giúp phòng chống bệnh ung thư và cải thiện tâm trạng, cũng như tăng cường chất lượng tinh trùng cho nam giới.
Với 20 loại amino acid cần thiết cho cơ thể và hàm lượng threoin, isoleucin cao, bào ngư có khả năng điều chỉnh đường huyết và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Các polysaccharide có trong bào ngư cũng có khả năng chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa lão hóa và bệnh tật.
Bào ngư Úc không chỉ là thực phẩm dinh dưỡng mà còn giúp cải thiện làn da nhờ hàm lượng axit amin dồi dào.
Để thưởng thức bào ngư Úc chất lượng, bạn có thể tìm đến các địa điểm uy tín.
III. Các loại bào ngư Úc
Bào ngư Úc có 2 loại chính, nhưng phổ biến nhất là 2 loại:
- Bào ngư Úc viền Xanh (Green Edged Sponge): Đây là một trong hai loại bào ngư Úc và thường có viền màu xanh bao quanh. Các bào ngư loại này có thể sống ở độ sâu biển khác nhau và thường bám vào các bề mặt cứng dưới nước.
- Bào ngư Úc viền Đen (Black Edged Sponge): Loại bào ngư này cũng sống ở Úc và có màu viền đen bao quanh cơ thể. Sản phẩm bào ngư đen từ khu vực quần đảo Tasmania của Úc thường được đánh giá cao về chất lượng và dinh dưỡng. Các sản phẩm này được nhiều người tiêu dùng quan tâm và tìm kiếm do chất lượng và an toàn vệ sinh cao
3.1. Chi tiết về bào ngư đen – Hải Sản Độc Đáo từ Tasmania, Úc
Nguồn gốc và môi trường sống
Bào ngư Úc viền đen là một sản phẩm hải sản độc đáo có nguồn gốc chính từ đảo Tasmania, nằm ở phía Nam của nước Úc. Khu vực này nổi tiếng với khí hậu trong lành và nguồn nước tự nhiên được đánh giá là sạch nhất thế giới. Chính điều này giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho bào ngư Úc viền đen phát triển và đảm bảo sản phẩm có chất lượng cao và an toàn vệ sinh.
Đặc điểm của bào ngư Úc viền đen.
Bào ngư Úc viền đen có đặc điểm phân biệt với các sản phẩm bào ngư khác. Chúng chỉ có một đường viền đen bao quanh rìa bên ngoài của phần thịt, trong khi nhiều loại bào ngư khác có phần thịt toàn bộ là màu đen. Điều này làm cho bào ngư Úc viền đen dễ nhận biết. Bào ngư đen và bào ngư xanh chỉ khác nhau về điểm nhận diện này, ngoài ra chúng giống nhau về tác dụng và lợi ích cho sức khỏe.
Sản phẩm này có nhiều kích thước khác nhau. Size nhỏ nhất có khoảng 7-8 con/kg, trong khi loại thượng hạng có kích thước lớn khoảng 3-4 con/kg, tương đương với 300gr/con. Kích thước lớn này thường được sử dụng bằng cách cắt mỏng. Bào ngư Úc viền đen thường được đóng gói sang trọng để sử dụng hoặc biếu tặng.
Tác dụng và lợi ích sức khỏe.
Bào ngư Úc viền đen chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Bào ngư được coi là một loại thực phẩm quý hiếm và giàu giá trị dinh dưỡng. Đây là một trong những lý do khiến người giàu sành ăn săn lùng sản phẩm này. Bên cạnh đó, theo Đông y, bào ngư còn có tên là “ốc khổng”, “thạch quyết minh”, “cửu khổng,” và được coi là một loại thuốc tự nhiên. Thịt bào ngư thường được xem là cửu khổng, trong khi vỏ ngoài của bào ngư được sử dụng như một loại thuốc với tên thạch quyết minh.
Bào ngư viền đen có thịt mặn, tính bình và có nhiều tác dụng trong Đông y, bao gồm tiềm dương, bình can, sáng mặt. Nó có thể giúp tư âm thanh nhiều, điều kinh, bổ tinh và minh mục. Ngoài ra, bào ngư có hiệu quả với một số bệnh như sốt nóng kéo dài, ho gà, lao phổ, biêm phế quản cấp, táo bón, huyết trắng, rối loạn kinh nguyệt, sỏi niệu đạo, v.v.
Bào ngư Úc viền đen cũng chứa nhiều lipit, protid và vitamin và có hàm lượng magie và selen cao. Nó có tiềm năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Cách sử dụng bào ngư đen.
Bào ngư Úc viền đen có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó bao gồm:
- Ăn sống: Bào ngư có thể ăn sống với các gia vị khác nhau để thưởng thức hương vị độc đáo. Điều này phù hợp cho những người yêu thích ẩm thực tươi sống.
- Hầm cháo bào ngư với gạo tẻ: Bào ngư sau khi rã đông có thể được thái lát và hầm với cháo, tạo ra một món ăn bổ dưỡng và thơm ngon.
- Bào ngư xào và lăn bột chiên giòn: Các món ăn này mang đến hương vị thơm ngon và ngon miệng.
- Bào ngư nướng tiêu: Bào ngư có thể được nướng và thêm gia vị tiêu để tạo ra một món ăn thơm ngon.
- Bào ngư kho nấm rơm: Món kho này cũng rất phổ biến và ngon miệng.
3.2. Bào ngư Úc viền xanh
Nguồn gốc và môi trường sống
Bào ngư Úc viền xanh cũng có ở đảo Tasmania thuộc nước Úc. Bào ngư này cũng được coi là loại bào ngư ngon nhất thế giới. Việc thu hoạch bào ngư Úc viền xanh thường diễn ra vào khoảng tháng 5 và tháng 6 hàng năm. Sau khi thu hoạch, bào ngư được bảo quản và xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Bào ngư Úc viền xanh khó đánh bắt hơn so với bào ngư viền đen. Để bắt bào ngư Úc viền xanh, thợ lặn phải hoạt động trong những vùng biển có dòng hải lưu mạnh và nguy hiểm. Ngoài ra, việc đánh bắt bào ngư Úc viền xanh còn phải tuân theo các quy định và giấy phép hành nghề đặc biệt và chỉ được bắt theo số lượng quy định.
Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng cao cùng với công nghệ bảo quản bào ngư Úc phức tạp khiến cho giá của bào ngư Úc viền xanh khá cao. Tuy nhiên, mức giá này là xứng đáng với giá trị dinh dưỡng và hương vị độc đáo mà nó mang lại.
Bào ngư Úc viền xanh là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Trong 100g bào ngư, có chứa khoảng 17.5g protein, 0.75g chất béo, 5.89g carbohydrate, các loại vitamin B1, B12, các khoáng chất và các nguyên tố vi lượng khác. Hàm lượng protein trong bào ngư cũng chứa đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể.
Bào ngư Úc viền xanh không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà còn được xem là một loại vị thuốc quý trong cả Tây y và Đông y. Nó có khả năng ngăn ngừa các nguy cơ mắc các bệnh ung thư, cải thiện sức khỏe thị lực và hỗ trợ tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
Cách chế biến
Khi chế biến bào ngư Úc viền xanh, người tiêu dùng chỉ cần rã đông, rửa sạch và nấu. Lưu ý rằng, bào ngư nên được đặt vào nồi khi nước vẫn lạnh hoặc nước chỉ hơi ấm. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nước sôi, để tránh tạo ra vết nứt hoặc làm mất vẻ ngoại hình của bào ngư.
Hãy nhớ rằng bào ngư Úc viền xanh có thời gian bảo quản là 2 năm dưới nhiệt độ -18 độ C. Vì vậy, chỉ nên lấy ra lượng bào ngư cần dùng và bảo quản phần còn lại ngay để tránh làm hỏng và mất chất dinh dưỡng của bào ngư.
IV. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của bào ngư Úc
Bào ngư tại đảo Tasmania, Australia, nổi tiếng với loại bào ngư Úc viền xanh và bào ngư viền đen là hai loại bào ngư ngon nhất trên thế giới. Điều này là do quy trình nuôi trồng thủy hải sản theo tiêu chuẩn Châu u được áp dụng, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho sản phẩm bào ngư này.
Bào ngư Úc có hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt cao, bao gồm đạm, glucose, chất béo, các loại vitamin B1, B2, khoáng chất vi lượng và 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể như Threonin, Isoleucin, Valin và Axit Glutamic.
Hàm lượng dinh dưỡng cao của bào ngư Úc có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm:
- Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em: Bào ngư là một nguồn dinh dưỡng quý báu cho trẻ em, giúp phát triển và tăng cường sức kháng.
- Bổ sung năng lượng cho người cao tuổi: Người cao tuổi có thể tận dụng hàm lượng dinh dưỡng cao của bào ngư để cung cấp năng lượng và duy trì sức khỏe.
- Hỗ trợ hồi phục sinh lực cho người bệnh: Bào ngư có thể giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn nhờ vào khả năng cung cấp dinh dưỡng.
- Tăng cường sinh lực cho nam giới: Nhiều người tin rằng bào ngư có khả năng tăng cường sinh lực nam giới.
Tuy nhiên, khi mua bào ngư hoặc bất kỳ sản phẩm biển nào, luôn cần đảm bảo rằng nguồn cung cấp đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường, để đảm bảo sự bền vững của nguồn cung cấp và sức khỏe của người tiêu dùng.
V. Một số điều bạn nên biết về bào ngư Úc đông lạnh
Bào ngư Úc đông lạnh được nhập khẩu và bày bán tại Việt Nam hiện nay là một sản phẩm giá trị có nguồn gốc tại Úc.
Đặc điểm của các loại bào ngư này đó là:
Loại sản phẩm: Bào ngư nguyên con đông lạnh với vỏ nguyên.
Kích cỡ (size): Loại này có size 10 con/kg.
Dinh dưỡng: Bào ngư Úc chứa nhiều vitamin như B1, B2, khoáng chất và nhiều nguyên tố vi lượng. Đặc biệt, nó có hàm lượng cao về axit amin với tới 20 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Hàm lượng Threoin và Isoleucin trong bào ngư Úc cũng giúp cải thiện hệ miễn dịch và duy trì mức đường trong máu ổn định.
Các món ăn từ bào ngư đông lạnh:
Ăn sống: Bào ngư Úc đông lạnh có thể được sử dụng để ăn sashimi
Súp bào ngư Úc: Món súp ngon và bổ dưỡng với bào ngư, nấm, hành tây, cà rốt, và các gia vị khác.
Bào ngư xào nấm đông cô: Món xào ngon với bào ngư, nấm đông cô, cải xanh, gừng và các gia vị khác.
Bào ngư xào tỏi: Món xào đơn giản với bào ngư, hành tây, cà chua, tỏi và các gia vị khác.
Cách bảo quản:
Sản phẩm cần được sử dụng trong ngày hoặc ngay khi nhận hàng để đảm bảo chất lượng và đáp ứng tiêu chuẩn cho món sashimi.
Bảo quản trong tủ đông để giữ nguyên vị tươi ngon và chất dinh dưỡng. Khi muốn sử dụng, cần rã đông tự nhiên trong ngăn mát tủ lạnh và không nên rã đông bằng lò vi sóng để tránh làm mất nước và chất dinh dưỡng.
Nhớ kiểm tra kỹ bao bì sản phẩm khi mua để đảm bảo bạn đang mua sản phẩm chất lượng và đúng nguồn gốc.
VI. Địa chỉ cung cấp bào ngư Úc đông lạnh uy tín
Bào ngư Úc đông lạnh là một sản phẩm hải sản phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Bào ngư này được chọn lựa từ những con bào ngư tươi ngon ven bờ biển Úc và cấp đông theo tiêu chuẩn ATTP (An Toàn Thực Phẩm) của thế giới. Điều này đảm bảo rằng bào ngư Úc đông lạnh vẫn giữ được độ tươi ngon gần như bào ngư sống.
Để mua bào ngư Úc chất lượng, bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín và chuyên nghiệp. Matongmauka là một địa chỉ đáng tin cậy, cung cấp các sản phẩm nhập khẩu như mật ong, dầu oliu, hải sản nhập khẩu cho bạn lựa chọn. Chúng tôi có đội ngũ tư vấn nhiệt tình chu đáo và dịch vụ giao hàng tận nơi, giúp bạn dễ dàng nhận được sản phẩm ưng ý.
Cam Kết tại matongmanuka:
Hàng nhập khẩu chính hãng: Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Úc qua công ty nhập khẩu và được phân phối bởi Manuka. Điều này đảm bảo nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm.
Matongmanuka cam kết cung cấp hàng loại 1, có mức mạ băng tầm 25%, không bán hàng nhái hoặc hàng bào ngư kém chất lượng từ Trung Quốc.
Bào ngư bao ăn, bao đổi, hoàn tiền 100% nếu sản phẩm có vấn đề. Cam kết về sự hài lòng của khách hàng, bất kể lý do gì, nếu bạn không hài lòng về sản phẩm, họ sẽ đảm bảo quyền lợi của bạn.
Matongmanuka không chỉ cung cấp sản phẩm mà còn hỗ trợ khách hàng trong việc chế biến món ăn và cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi.
Để biết thêm chi tiết và được tư vấn miễn phí, bạn có thể liên hệ qua
Văn Phòng HN: Số 3, Ngõ 3 Đường Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Tổng đài hỗ trợ: 08 1313 5566
Số hỗ trợ ngoài giờ: 056 325 0000
Email: lienhevinasite@gmail.com
Hãy trải nghiệm hương vị độc đáo và lợi ích sức khỏe của bào ngư Úc với sự hỗ trợ của Matongmanuka